การเลือกใช้ แผ่นสแตนเลสสี
2022-10-04 13:52:43

การเลือกใช้แผ่นสแตนเลสสี


แผ่นสแตนเลสสี มีหลากหลายสี ซึ่งลูกค้าสามารถเลือกใช้ได้ตามความเหมาะสมและจุดประสงค์ในการใช้งาน
ตัวอย่างในงานตัดสแตยเลสในปัจจุบันการผลิตชิ้นงาน มีการแน่ความหลากหลายและรูปแบบการใช้งานที่สวยงามเป็นหลักเพื่อเป็นการเพิ่มมูลค่าการชิ้นงาน
การใช้วัสดุที่เงางามและสีที่ดูหรูหราก็เป็นส่วนหนึ่งในการเพิ่มมูลค่าที่ดี ไม่ว่าจะเป็นขอบหน้าต่าง ป้ายตัวอักษร หรืองานเฟอร์นิเจอร์ต่างๆในงานสแตนเลส

ซึ่งแผ่นสแตนเลสก็มีสิ่งที่ควรรู้ก่อนการตัดสินใจเลือกนำมาใช้ ในงานประกอบต่างๆ

1. แผ่นสแตนเลสแบบสี จะมีสีแค่เพียงด้านเดียวเท่านั้นคือในส่วนของด้านหนาแผ่นในส่วนของด้านข้างส่วนขอบแผ่นและด้านหลังจะไม่มีสี คือจะมีสีเป็นสีเนื้อของโลหะนั้นๆ
เพราะฉะนั้นในการเลือกใช้สแตนเลสในงานตกแต่งภายในของบ้านอาคารหรือชิ้นงานอาจจะต้องมีการคำนึงถึงการประกอบด้วยว่าด้านไหนจะแสดงออกเป็นสีไหน
ซึ่งจะต้องดูไปถึงขั้นตอนในการจัดชิ้นงานด้วย เพราะไม่งั้นถ้าทำการตัดผิดด้านเมือประกอบออกงานสีอาจจะไม่เป็นไปตามด้านที่ต้องการก็ได้

2. งานบางชนิด อาจจะไม่สามารถใช้ "สแตนเลสแผ่น" ตัดออกมาได้สวยงานตามแบบได้ซึ่งในงานที่มีความซับซ้อนมากการออกแบบเพื่อความสวยงามนั้น อาจจะมีรายละเอียดโค้ง หรือมุมมากกว่าการตัดแบบง่ายๆ การเลือกใช้แผ่นสแตนเลสในชิ้นงานนั้น
ในการตัดต่อ ตามขอบมุมชิ้นงานอาจจะมีการะบวนการเชื่อมเพิ่มเข้ามา ซึ่งจะส่งผลให้แผ่นสแตนเลสสีจะลอกและกลายเป็นสีโลหะ
เพราะฉะนั้นหลังจากการเชื่อมแล้วอาจจะมีการกลับมาพ่นสีทับอีกรอบนั้นเอง

3. การเลือกใช้ "สแตนเลสแผ่น" กับงานออกแบบซึ่งอาจจะต้องผ่านหลายขั้นตอนทำให้ค่าใช้จ่ายในการผลิตค่อนข้างสูงอย่างที่เรากล่าวไปข้างต้นคือในการใช้สแตนเลสแบบสีนั้น จะขั้นต่อการผลิตชิ้นงานจะมีเงื่อนขั้นค่อนข้างมาก
และอาจจะต้องเก็บรายละเอียดชิ้นงานให้มีความสวยงาม ซึ่งกระบวนการที่เพิ่มเข้ามา ขึ้นอยู่กับความยากง่ายของชิ้นงานจากช่างเทคนิค ดังนี้

  • การเชื่อมชิ้นงานก่อน แล้วค่อยมาประกอบชิ้นงาน จากนั้นค่อบชุบสีอีกรอบ
  • การขึ้นโครงโดยไม่ให้เป็นเหลี่ยมหรือเป็นกรอบก่อน แล้วนำ สแตนเลสแผ่น ที่เป็นสีที่คุณต้องการมาหุ้ม แล้วค่อยใช้เทคนิคการลบสันความหนาหรือซ่อนไว้ด้านใน
    หรือด้านข้างกับส่วนต่างๆ ของพื้นที่หรือชิ้นงานอื่นๆ ที่คนจะไม่เห็น แต่สำหรับเทคนิคนี้จะค่อยข้างมีปัญหามากสำหรับงานไม้ เช่นถ้าช่างไม้ทำไม้เบี้ยว ซึ่งบางครั้งก็จะแยกด้วยตาเปล่าได้ยาก
    เมื่อเรานำสแตนเลสมากหุ้มก็จะทำให้สแตนเลสเบี้ยวตามไม้ และจะส่งผลให้เกิดรอยอ้า ทำให้ต้องมีการแก้ไขในภายหลังทำให้มีค่าใช้จ่ายตามมาอีก
  • การเลือกสแตนเลสสีต่างๆ มาใช้อาจจะต้องเลือกแหล่งผลิตจากที่เดียวกัน หรือผลิตในล็อตเดียวกัน เพราะหากคุณเลือกแหล่งที่ผลิตคนละที่แม้จะเป็นสีเดียวกันแต่เฉดสี หรือความเงาอาจจะต่างระดับกันก็ได้

เพราะการเลือกใช้ สแตนเลสแผ่น ทีเป็นสีต่างๆ ในงานดีไซน์ออกแบบชิ้น จะมีข้อดีคืองานจะดูหรูหรา มีความทันสมัยและสามารถเพิ่มมูลค่าแต่กับชิ้นงานบางอย่างอาจจะไม่เหมาะในการใช้ เพราะบางครั้งนอกจากจะเพิ่มคต้นทุนในการผลิตให้คุณแล้ว งานอาจจะไม่ละเอียดตามความต้องการก็ได้


 


บริษัท สุทอง แมชชีนเนอรี่ จำกัด ดำเนินการธุรกิจนำเข้าและเป็นตัวแทนจำหน่ายเครื่องจักรอุตสาหกรรมงานโลหะ เครื่อง CNC และ Cobot (Collaborative Robot) ครบวงจร

  • สามารถเข้าชมเครื่องจักรได้ที่โชว์รูม สุทอง แมชชีนเนอรี่
  • เวลาเปิดทำการ : จันทร์-เสาร์ (8.00-17.00 น.) โทร 02-896-1818
  • ติดตามข่าวสารได้ที่แฟนเพจ : Suthong1990