5 เหตุผลสำคัญที่คุณควรเลือกใช้ เครื่องกลึง CNC
2022-10-20 14:28:28

 

เครื่องกลึง CNC นำเข้า


ในปัจจุบันความก้าวหน้าทางเทคโนโลยีได้เข้ามามีบทบาทสำคัญในชีวิต รวมถึงอุตสาหกรรมการผลิต เครื่องมือสำคัญในกระบวนการตัดเฉือนอย่าง เครื่องกลึง ที่ใช้ผลิตทุกอย่าง ตั้งแต่เฟอร์นิเจอร์ไปจนถึงชิ้นส่วนยานยนต์ ได้มีการนำเทคโนโลยีใหม่มาใช้พัฒนาเช่นกัน

จนนำไปสู่เครื่องกลึง CNC (CNC Lathe) ซึ่งเข้ามาแทนที่เครื่องกลึงแบบเดิมอย่างรวดเร็ว จนกลายเป็นหนึ่งในเครื่องมือตัดเฉือนที่ใช้งานได้อย่างหลากหลาย และเป็นที่นิยมมากที่สุด

ทำไมหลายๆอุตสาหกรรมถึงเลือกใช้เครื่องกลึง CNC? แตกต่างจากเครื่องกลึงทั่วไปอย่างไร? ให้ประโยชน์อะไรบ้าง? แล้วจะคุ้มค่ากับการลงทุนหรือไม่? บทความนี้มีคำตอบ

เครื่องกลึง CNC คืออะไร และแตกต่างจากเครื่องกลึงทั่วไปอย่างไร?

โดยทั่วไปแล้วเครื่องกลึงจะใช้สำหรับการขึ้นรูปวัสดุ โดยการตัดเฉือนวัสดุส่วนเกินออกจากชิ้นงาน เพื่อให้ได้รูปร่างและขนาดตามที่ต้องการ

เครื่องกลึงทั่วไป

หลักการทำงานของเครื่องกลึงแบบธรรมดา จะต้องใช้ช่างควบคุมเครื่องในการหมุนเลื่อนโต๊ะงาน เพื่อเลื่อนคมตัดหรือชิ้นงานให้เคลื่อนที่ไปตามระยะที่ต้องการ แล้วต้องคอยเฝ้าดู สังเกตคมตัด ควบคุมตำแหน่งของชิ้นงาน และอัตราป้อนอยู่ตลอดทั้งกระบวนการ นอกจากนี้ยังต้องคอยปรับความเร็วรอบ ตำแหน่งของการหล่อเย็นให้ถูกต้องอีกด้วย

กล่าวง่ายๆ คือ การทำงานแบบ Manual 100% ซึ่งเป็นเรื่องยากมากที่จะผลิตชิ้นงานจำนวนมาก และลอกแบบชิ้นงาน ให้เหมือนกันได้อย่างสมบูรณ์

 

เครื่องกลึง CNC

เครื่องกลึง CNC สามารถทำงานพื้นฐานทุกอย่างทั้งการกลึง คว้าน ขัด เจาะ ตัด ทำเกลียว ได้เหมือนกับเครื่องกลึงทั่วไป แต่มีความทันสมัย ตัดเฉือนได้อย่างรวดเร็ว ทรงพลัง ยืดหยุ่น และแม่นยำกว่า

ด้วยระบบ CNC (Computer Numerical Control) หรือ ระบบควบคุมเครื่องจักร และขั้นตอนการทำงานทั้งหมดผ่านคอมพิวเตอร์

  • การเคลื่อนไหวของเครื่องมือต่างๆ เช่น หัวจับ ยันศูนย์ ดอกเราเตอร์ ดอกสว่าน ดอกกัด ฯลฯ
  • ตำแหน่งของชิ้นงาน อัตราป้อน องศาคมตัด
  • การคายเศษ ระบบหล่อเย็น ระบบตรวจวัด

และสามารถกำหนดโปรแกรมไว้ล่วงหน้า ทำให้เครื่องกลึง CNC ก้าวข้ามขีดจำกัดของเครื่องกลึงแบบดั้งเดิมได้ ช่วยเพิ่มความเร็ว ผลผลิตประสิทธิภาพ และความปลอดภัยในการผลิต ที่สำคัญคือ ช่วยประหยัดต้นทุนให้กับโรงงาน จึงเป็นที่นิยมใช้กันมากในหลายอุตสาหกรรม


อ่านต่อเพิ่มเติม : เครื่องกลึง CNC คืออะไรและเหมาะกับการใช้กับงานประเภทไหน

 

สุทอง แมชชีนเนอรี่ 
ดำเนินการธุรกิจนำเข้าและเป็นตัวแทนจำหน่ายเครื่องจักรอุตสาหกรรมงานโลหะ
เครื่อง CNC และ Cobot (Collaborative Robot) ครบวงจร
● สามารถเข้าชมเครื่องจักรได้ที่โชว์รูม สุทอง แมชชีนเนอรี่ 
● เวลาเปิดทำการ : จันทร์-เสาร์ (8.00-17.00 น.) โทร 02-896-1818 
● ติดตามข่าวสารได้ที่แฟนเพจ : https://www.facebook.com/suthong1990