รู้จักภาพBitmap กับ Vector เบื้องต้นก่อนใช้งาน Laser cutting/Engraving
2022-09-20 15:49:53

รู้จักภาพBitmap กับ Vector เบื้องต้นก่อนใช้งาน Laser cutting/Engraving

การใช้งานเครื่องเลเซอร์ นั้นเราจะสร้างผลงานได้ในแบบสองมิติโดยไฟล์ที่เราจะใช้ก็จะเป็นไฟล์รูปภาพต่างๆที่วาดเองบ้าง โหลดมาบ้าง ชนิดของภาพและนามสกุลของภาพก็เป็นปัจจัยหนึ่งที่ส่งผลต่อการทำชิ้นงานขึ้นมานอกจากประสิทธิภาพของเครื่องและวัสดุ

Bitmap คืออะไร

คือไฟล์ภาพที่เกิดจากการเรียงตัวของช่องสี่เหลี่ยมขนาดเล็กจำนวนมากโดยใช้หลักการประมวลผลแบบการอ่านค่าสีในแต่ละช่องเก็บค่าข้อมูลเป็น0และ1 ซึ่งไฟล์ประเภทนี้จะใช้งานกันทั่วไปเพราะไฟล์ประเภทนี้ไม่จำเป็นต้องใช้โปรแกรมเฉพาะก็สามารถดูได้ทันที

Vector คืออะไร

Vector ที่เกิดจากการกำหนดพิกัดและการคำนวณค่าบนระนาบสองมิติรวมทั้งมุมและระยะทางในลักษณะที่แต่ละส่วนของภาพเป็นเส้นอิสระต่อกันโดยที่ภาพนั้นจะประกอบไปด้วยรูปแบบของเส้นตรง แต่ไฟล์ประเภทVectorจะดูสมจริงน้อยกว่าภาพBitmapเพราะไฟล์นี้จะมีลักษณะเป็นภาพวาดทำให้ความดูสมจริงน้อยกว่าแบบBitmap หรือก็คือ ภาพVectorนั้นจะดุเหมือนภาพการ์ตูนมากกว่า

ไฟล์แบบไหนดีกว่ากัน?

ไฟล์ทั้งสองชนิดนั้นดีคนละแบบแต่ขึ้นอยู่กับงานที่เลือกใช้ไม่มีแบบไหนดีกว่ากัน แต่ถ้าใช้งานกับเครื่องเลเซอร์แล้วไฟล์Vectorถือเป็นตัวเลือกที่ดีที่สุด แต่การใช้งานไฟล์Bitmapนั้นสามารถใช้งานได้เพียงแต่ว่าไฟล์นั้นจะต้องมีความคมชัดสูงๆเพราะในบางเครื่องนั้นจะต้องแปลงจากรูปปกติให้มีลักษณะเป็นNoiseหรือDitter


บริษัท สุทอง แมชชีนเนอรี่ จำกัด ดำเนินการธุรกิจนำเข้าและเป็นตัวแทนจำหน่ายเครื่องจักรอุตสาหกรรมงานโลหะ เครื่อง CNC และ Cobot (Collaborative Robot) ครบวงจร

  • สามารถเข้าชมเครื่องจักรได้ที่โชว์รูม สุทอง แมชชีนเนอรี่
  • เวลาเปิดทำการ : จันทร์-เสาร์ (8.00-17.00 น.) โทร 02-896-1818
  • ติดตามข่าวสารได้ที่แฟนเพจ : Suthong1990