เครื่องตัดเลเซอร์ และเครื่องตัดไฟเบอร์เลเซอร์คืออะไร
2022-09-20 15:39:01

เครื่องตัดเลเซอร์ และเครื่องตัดไฟเบอร์เลเซอร์คืออะไร

ไฟเบอร์เลเซอร์คืออะไร? แนวคิดของ

เครื่องเลเซอร์ไฟเบอร์เลเซอร์ นั้นเหมือนความรู้ทางคณิตศาสตร์ในหนังสือสำหรับผู้ไม่มีความรู้ทางคณิตศาสตร์ แต่ในความเป็นจริงมันไม่ยากที่จะเรียนรู้เลเซอร์ไม่ได้เป็นเพียงกล่องเล็ก ๆ ที่ยิงจุดสีแดง แต่ยังใช้ในกระบวนการผลิตจำนวนมาก สามารถใช้ตัดโลหะและอโลหะ แต่เครื่องตัดไฟเบอร์เลเซอร์ล่ะ? จากคำว่า “เครื่องจักร” เราสามารถเดาได้ว่ามันเป็นอุปกรณ์ชนิดหนึ่งที่ขับเคลื่อนด้วยน้ำมันเบนซินหรือไฟฟ้าเพื่อช่วยเหลือกิจกรรมการผลิตของมนุษย์ ซึ่งเราทุกคนคุ้นเคย และเครื่องนี้เหมือนกับเครื่องตัดซีโอทู


1. เลเซอร์คืออะไร?

คำจำกัดความ: มันไม่เหมือนแสงธรรมดาที่เกิดจากการปล่อยสสารโดยธรรมชาติ แต่เป็นการกระตุ้นการแผ่รังสีของสสารซึ่งเรียกว่าการขยายแสงโดยการกระตุ้นการปล่อยรังสี

ลักษณะ: มันมี 4 ลักษณะความสว่างสูงทิศทางเดียว เอกรงค์สูงและการเชื่อมโยงสูง คุณลักษณะเหล่านั้นช่วยให้ความเข้มข้นของพลังงานเพิ่มความแม่นยำและความยาวในการวัดทิศทางแสงแบบอินเตอร์เฟอโรเมตริกต่าง ๆ ฯลฯ

ตามการจำแนกประเภทของแถบแสงเลเซอร์แบ่งออกเป็นสามประเภท ได้แก่ อินฟราเรด (เลเซอร์ซีโอทู, เลเซอร์ไฟเบอร์และแย็กเลเซอร์), เลเซอร์สีเขียวและเลเซอร์รังสีอัลตราไวโอเลต

2.การตัดด้วยเลเซอร์ไฟเบอร์ทำงานอย่างไร?

การทำงานของเลเซอร์เกิดจากการใช้พลังงานความหนาแน่นพลังงานสูงซึ่งเกิดจากการโฟกัสด้วยเลเซอร์ มีตัวกลางที่ได้รับควรใส่ในช่องเลเซอร์สามารถเป็นของแข็งเช่นคริสตัลทับทิม, ของเหลวเป็นสารละลายย้อมสีหรือก๊าซเช่นส่วนผสมฮีเลียม – นีออนที่มีคุณสมบัติของการเปล่งแสงในความยาวคลื่นที่ต้องการเมื่อตื่นเต้น ในขณะที่แหล่งพลังงานสามารถทำให้เกิดการได้รับแสงปานกลางเพื่อเปล่งแสงในโพรงเลเซอร์

มันเกิดขึ้นเพราะอิเล็กตรอนในก๊าซถึงสถานะพลังงานที่สูงขึ้นโดยโมเลกุลที่น่าตื่นเต้นหรือใช้การปล่อย อย่างไรก็ตามเนื่องจากอิเล็กตรอนบางตัวจะกลับไปสู่สภาพพื้นดินตามธรรมชาติโดยการปล่อยแสงเพื่อใช้พลังงานส่วนเกินของพวกเขาเพราะพวกเขาต้องการสถานะนั้นซึ่งทำให้แสงถูกปล่อยออกมาแบบสุ่มในทุกทิศทาง และสามารถแก้ไขได้โดยใช้กระจกพวกเขาจำเป็นต้อง

ใส่ทั้งสองด้านของช่องเลเซอร์ด้วยการจัดตำแหน่งขนานที่แม่นยำ กระจกจะสะท้อนแสงอย่างไม่มีที่สิ้นสุดสร้างรังสีของแสงที่ตั้งฉากได้อย่างสมบูรณ์แบบ และการสะสมของแสงตามแนวแกนของโพรงเลเซอร์ในที่สุดก็สร้างลำแสงเลเซอร์พลังงานสูงในขณะที่ความยากของการปล่อยก๊าซที่เกิดขึ้นเองสามารถทำได้โดยการกระตุ้นการปล่อยมลพิษ

ดังนั้นตอนนี้ลำแสงเลเซอร์จะถูกส่งและสะท้อนโดยเส้นทางแสงและมุ่งเน้นไปที่พื้นผิวของวัตถุที่ประมวลผลผ่านกลุ่มเลนส์โฟกัสเพื่อสร้างจุดที่มีความหนาแน่นพลังงานสูงและละเอียดซึ่งตั้งอยู่ใกล้กับพื้นผิวที่จะดำเนินการ และละลายหรือกลายเป็นไอของวัสดุที่จะนำไปแปรรูปที่อุณหภูมิสูงทันที เช่นเดียวกับปืนฉีดน้ำแรงดันสูงลำแสงเลเซอร์จะทำให้เกิดรูเล็ก ๆ และรูปแบบของรูปร่างโดยการเคลื่อนที่สัมพัทธ์อย่างต่อเนื่องภายใต้การควบคุมด้วยคอมพิวเตอร์

ให้เราทำความเข้าใจกับสิ่งนี้ได้ง่ายกว่าการตัดด้วยเลเซอร์คล้ายกับเกมที่ทุกคนเล่นในวัยเด็กนั่นคือ“ กระดาษเผาไหม้แว่นขยาย” แว่นขยายเป็นเลนส์นูนซึ่งมีฟังก์ชั่นในการโฟกัสแสงที่ส่งผ่านเลนส์ไปยังจุดหนึ่งดังนั้นแสงแดดจะถูกเก็บรวบรวมโดยแว่นขยายที่ความยาวโฟกัส เมื่อแสงมาบรรจบกันความเข้มข้นของแสงอาทิตย์ ณ จุดนั้นจะเพิ่มขึ้นทำให้เกิดความร้อนและสามารถส่องกระดาษได้ นั่นแหละ! คำสำคัญของการตัดด้วยเลเซอร์คือเครื่องกำเนิดเลเซอร์ด้วยหลักการทำงานของการผลิตลำแสงเลเซอร์ความหนาแน่นพลังงานสูงและการรวบรวมบนพื้นผิวของชิ้นงานเพื่อให้พื้นที่ที่ถูกฉายรังสีด้วยจุดโฟกัสที่ละเอียดมากละลายและเป็นแก๊สทันที และการตัดอัตโนมัติจะเกิดขึ้นได้โดยการย้ายตำแหน่งการฉายรังสีเฉพาะจุดผ่านระบบกลไกควบคุมเชิงตัวเลข และระบบซีเอ็นซีที่ใช้สำหรับการตั้งค่าความดันของวาล์วลดความดัน, พลังการตัด, ปริมาณของก๊าซเสริม, พารามิเตอร์การควบคุมการเคลื่อนไหว, ความสูงของตัวเก็บประจุความสูงและแผนที่ตัวอย่างตัด ฯลฯ

กระบวนการดำเนินการทั้งหมดแบ่งออกเป็นหลายขั้นตอนสำคัญ ก่อนอื่นจำเป็นต้องตรวจสอบว่าเตียง, แร็คเกียร์, ระบบขับเคลื่อน, ระบบควบคุมอิเล็กทรอนิกส์, ระบบปฏิบัติการ, ระบบตัด, อุปกรณ์เตือนภัยและส่วนประกอบอื่น ๆ ผิดปกติหรือไม่ หลังจากยืนยันข้อผิดพลาดให้เริ่มเครื่องและใช้เครื่องมือเช่นรถยกเพื่อวางวัสดุที่จะตัดบนแผ่นเข็ม ขั้นต่อไปคือการตั้งค่าพารามิเตอร์การตัดต่างๆและรูปแบบการตัดผ่านระบบควบคุมเชิงตัวเลข หลังจากการตั้งค่าเสร็จสิ้นการตัดจะเริ่มขึ้น จากนั้นหลังจากเสร็จสิ้นตัวอย่างการตัดจะถูกดู หากมีปัญหาใด ๆ ก็สามารถดีบั๊กและประมวลผลแล้วในปริมาณมาก เมื่อเครื่องหยุดทำงานจะต้องได้รับการบำรุงรักษาเป็นประจำและปิดเครื่องในเวลา ในเวลาเดียวกันควรรักษาเครื่องให้สะอาดและเป็นระเบียบและต้องวางวัตถุขนาดเล็กเช่นภาพวาดและวัสดุสิ้นเปลืองอย่างเป็นระเบียบ

3.ส่วนประกอบหลักของเครื่องตัดเลเซอร์ไฟเบอร์ออปติกคืออะไร?

เครื่องกำเนิดไฟเบอร์เลเซอร์ต้องเป็นสิ่งที่สำคัญที่สุดอย่างแน่นอนแล้วคนอื่น ๆ ล่ะ? เยี่ยมเลยมาดูกัน เนื่องจากเครื่องจักรสำหรับวัตถุประสงค์ที่แตกต่างมีการกำหนดค่าที่แตกต่างกันและการออกแบบพิเศษบางอย่างดังนั้นเราจะเริ่มต้นด้วยอุปกรณ์ปกติระบบซีเอ็นซีและซอฟต์แวร์


การตัดด้วยเลเซอร์หมายถึงการใช้ลำแสงเลเซอร์ความหนาแน่นสูงกำลังแรงสูงเพื่อส่องสว่างชิ้นงานทำให้วัสดุที่ฉายรังสีละลายอย่างรวดเร็วกลายเป็นไอระเหยระเหยหรือถึงจุดเผาไหม้ในขณะที่ตัดวัสดุหลอมเหลวโดยใช้ความร้อนสูง การไหลของอากาศความเร็วคู่กับลำแสงจึงตัดชิ้นงาน การตัดด้วยเลเซอร์เป็นหนึ่งในวิธีการตัดด้วยความร้อน การตัดด้วยเลเซอร์ใช้งานได้ด้วยการส่งเอาต์พุตของเลเซอร์กำลังแรงสูงโดยทั่วไปผ่านเลนส์ [laser optics] และ CNC (การควบคุมเชิงตัวเลขของคอมพิวเตอร์) ใช้เพื่อควบคุมวัสดุหรือลำแสงเลเซอร์ที่สร้างขึ้น เลเซอร์มีสามประเภทหลักที่ใช้ในการตัดด้วยเลเซอร์ เลเซอร์ CO2 เหมาะสำหรับการตัดน่าเบื่อและการแกะสลัก เลเซอร์นีโอดิเมียม (Nd) และนีโอดิเมียม yttrium-aluminum-garnet (Nd: YAG) เลเซอร์เหมือนกันในรูปแบบและแตกต่างกันเฉพาะในการใช้งาน Nd ใช้สำหรับการคว้านและในกรณีที่พลังงานสูง แต่ต้องการการทำซ้ำต่ำ เลเซอร์ Nd: YAG ถูกใช้เมื่อต้องการพลังงานสูงมากและสำหรับการคว้านและการแกะสลัก เลเซอร์ CO2 และ Nd / Nd: YAG สามารถใช้เชื่อมได้

ตามเครื่องกำเนิดเลเซอร์ที่แตกต่างกันเครื่องตัดเลเซอร์ทั่วไปในตลาดสามารถแบ่งได้เป็นสามประเภท:

เครื่องเลเซอร์ CO2 เครื่องตัดเลเซอร์ YAG (ของแข็ง) และเครื่องตัดเลเซอร์ไฟเบอร์ในหมู่พวกเขาเครื่องตัดเลเซอร์ CO2 คือ เหมาะสำหรับอโลหะ มันสามารถตัดวัสดุที่ไม่ใช่โลหะเช่นไม้อะคริลิค PP และลูกแก้วที่มีคุณภาพสูง แต่อัตราการแปลงโฟโตอิเล็กทริกของเลเซอร์ CO2 มีเพียงประมาณ 10% ซึ่งเป็นการสิ้นเปลืองทรัพยากร ตัดชิ้นส่วนพิเศษอย่างสม่ำเสมอการโฆษณาการตกแต่งและวัสดุที่ไม่ใช่โลหะอื่น ๆ ที่มีความหนาไม่เกินสามมิลลิเมตรและวัสดุที่ไม่ใช่โลหะที่ไม่เกินยี่สิบมิลลิเมตรเหมาะสำหรับเครื่องตัดเลเซอร์ CO2 การตัดชิ้นงานที่มีรูปทรงการตัดที่ซับซ้อน แต่ปริมาณเล็กน้อยเหมาะสำหรับเครื่องตัดเลเซอร์ CO2 ซึ่งช่วยประหยัดต้นทุนและวงจรการผลิตแม่พิมพ์

 


บริษัท สุทอง แมชชีนเนอรี่ จำกัด ดำเนินการธุรกิจนำเข้าและเป็นตัวแทนจำหน่ายเครื่องจักรอุตสาหกรรมงานโลหะ เครื่อง CNC เครื่องเลเซอร์ ครบวงจร

  • สามารถเข้าชมเครื่องจักรได้ที่โชว์รูม สุทอง แมชชีนเนอรี่
  • เวลาเปิดทำการ : จันทร์-เสาร์ (8.00-17.00 น.) โทร 02-896-1818
  • ติดตามข่าวสารได้ที่แฟนเพจ : Suthong1990