pipe-threading-machine
2022-12-02 12:51:50

เครื่องเจาะ / เครื่องต๊าป (Pipe Threading Machine)

 

เครื่องเจาะและเครื่องต๊าปเกลียวมีการใช้งานหลากหลายประเภท รวมถึงอุตสาหกรรมใหญ่ ๆและในงานวิศวกรรม เป็นเครื่องจักรที่ช่วยในกระบวนการพื้นฐานต่าง ๆ อีกทั้งยังใช้ในงานเฟอร์นิเจอร์ ตัวถังรถยนต์ เรือ ยางรองเท้า ที่จับแปรง และหัวไม้กอล์ฟ อีกทั้งยังเป็นเครื่องจักรที่ใช้กันทั่วไปในอุตสาหกรรมยานยนต์และอวกาศอีกด้วย

 

เครื่องเจาะและเครื่องต๊าปเกลียวคืออะไร

 

เครื่องเจาะและเครื่องต๊าปเกลียว คือ เครื่องที่ใช้สำหรับเจาะหรือเจาะรูบนพื้นผิวต่าง ๆ  เครื่องเจาะและเครื่องต๊าปเกลียวจะมีตั้งแต่เครื่องตั้งโต๊ะขนาดเล็กที่ใช้ในงานอัญมณี ไปจนถึงเครื่องจักรขนาดใหญ่สำหรับงานหนักที่ใช้เจาะรูขนาดใหญ่ในการตีขึ้นรูปเหล็ก เครื่องเจาะที่ใช้บ่อยที่สุดคือเครื่องเจาะแนวตั้งที่เรียกว่าสว่าน การเลือกเครื่องเจาะและเครื่องต๊าปเกลียวที่เหมาะสมนั้นขึ้นอยู่กับวัสดุที่จะเจาะ และความยาวของเกลียวที่จะขึ้นรูป

 

ประเภทของเครื่องต๊าปเกลียว

1.เครื่องต๊าปเกลียว : เกลียวภายใน (Internal Thread)

 

เครื่องต๊าปเกลียวภายในเป็นเครื่องที่ใช้เครื่องมือทำเกลียวปากเดียว ไม่ใช่ต๊าปเกลียวแบบดั้งเดิม สำหรับชิ้นส่วนที่ต้องการให้รูภายในเป็นเกลียว จะต้องถอดเกลียวจริงออกจากแบบจำลอง CAD ของคุณ โดยเหลือเพียงเส้นผ่านศูนย์กลางนำร่อง ส่วนสำคัญเกี่ยวกับเส้นผ่านศูนย์กลางต่าง ๆที่เกี่ยวข้องกับการสร้างเกลียว มีสามอย่างที่ต้องคำนึงถึงคือ เกลียวหลัก (กว้าง) เกลียวเล็ก (แคบ) และเส้นผ่านศูนย์กลางของรูนำร่อง ซึ่งลักษณะเกลียวจะขึ้นอยู่กับการใช้งานที่ต้องการ

 

2.เครื่องต๊าปเกลียว : เกลียวภายนอก (External Thread)

 

เครื่องต๊าปเกลียวภายนอก บนส่วนที่หมุนคือเกลียวสามารถยืดความยาวของชิ้นส่วนได้ ตราบใดที่ชิ้นส่วนนั้นมีคุณสมบัติสำหรับการกลึง สามารถใช้เครื่องมือทำเกลียวแบบกำหนดเองได้ เช่นการเลือกขนาดเกลียว ความลึก เลือกตำแหน่งภายในรูปทรงของชิ้นส่วนที่ต้องการได้ และมีการร้อยเกลียวภายนอกสำหรับรูบนแกน แนวแกน และแนวรัศมี การกัดเกลียวภายนอกทำได้สองขั้นตอน เกลียวชุดแรกไปครึ่งทางของส่วนที่หมุนแล้ว ตามด้วยการกัดเกลียวที่อีกด้านหนึ่ง โดยทั้งสองด้านจะมาบรรจบกันตามแนวกึ่งกลาง

ดังนั้น เครื่องเจาะจึงเป็นส่วนสำคัญในการช่วยเจาะรู เพื่อให้กระบวนการทำเกลียวจากเครื่องต๊าปเกลียวทำงานจนชิ้นงานเสร็จสมบูรณ์ได้อย่างดี ทางบริษัท สุทอง แมชชีนเนอรี่ จำกัด เป็นผู้นำด้านเครื่องจักรอุตสาหกรรม นำเข้าและเป็นตัวแทนจัดจำหน่ายเครื่องจักรโลหะ เครื่องจักรอุตสาหกรรม อุปกรณ์อุตสาหกรรมการผลิต ซึ่งได้รับการรับรองระบบบริหารคุณภาพ ISO ผ่านกระบวนการตรวจสอบและประกันคุณภาพอย่างมีประสิทธิภาพจากผู้ผลิต พร้อมมีทีมช่างผู้เชี่ยวชาญมากประสบการณ์เพื่อพร้อมให้บริการหลังการขายให้ทั่วประเทศ เรายินดีให้คำแนะนำที่เป็นประโยชน์สูงสุดต่อลูกค้าโดยทีมผู้เชี่ยวชาญโดยเฉพาะ