ข้อแตกต่างระหว่างสแตนเลส และ อลูมิเนียม
2022-09-27 10:55:21

ข้อแตกต่างระหว่างสแตนเลส และ อลูมิเนียม

โลหะทั้งสองชนิดนี้มีคุณสมบัติที่โด่ดเด่น แต่ก็มีข้อเสียเช่นกัน และนี่คือข้อดีและข้อเสียที่เกี่ยวข้องกับอลูมิเนียมและสแตนเลส น้ำหนักของวัสดุ ข้อดีอย่างหนึ่งของอลูมิเนียมที่อยู่เหนือสแตนเลสคือมันมีน้ำหนักเบามากน้ำหนักที่แตกต่างนี้เกิดจากความจริงที่ว่าอลูมิเนียมมีความหนาแน่นน้อยกว่าสแตนเลส

โดยทั่วไปแล้วอลูมิเนียมมักจะมีน้ำหนักประมาณหนึ่งในสามของเหล็กกล้าไร้สนิม ซึ่งหมายความว่าผู้ผลิตต้องการใช้อลูมิเนียมสำหรับบางรายการเช่นกรอบหน้าต่างและอุปกรณ์ตกแต่งรถยนต์เพื่อที่จะไม่เพิ่มน้ำหนักที่ไม่จำเป็นให้กับชิ้นส่วน ความแตกต่างในความแข็งแกร่ง ไม่ว่าอลูมิเนียมจะเป็นวัสดุที่ทนทาน อย่างไรก็ตามมันไม่แข็งแรงเท่าสแตนเลส แต่ในขณะที่สิ่งนี้อาจไม่น่าเป็นห่วงในทุกการใช้งานผู้ที่ขึ้นอยู่กับระดับของความแข็งแรงควรเลือกใช้เหล็กกล้าไร้สนิม

เหตุผลที่สแตนเลสมีความแข็งแรงกว่าอลูมิเนียมเนื่องจากความหนาแน่นโดยรวมที่สูงขึ้น มีแอพพลิเคชั่นมากมายเช่นเคาน์เตอร์เชิงพาณิชย์และอ่างครัวที่ต้องรับน้ำหนักมากและมักทำจากสแตนเลสมากกว่าอลูมิเนียม การกัดกร่อน ทั้งอลูมิเนียมและสแตนเลสนั้นมีคุณสมบัติในการต้านการกัดกร่อนโดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อเปรียบเทียบกับโลหะอื่น ๆ

แต่ถึงกระนั้นสแตนเลสก็ยังมีความเสี่ยงต่อการกัดกร่อนน้อยกว่าอลูมิเนียม การกัดกร่อนเป็นสิ่งที่ต้องคำนึงถึงเมื่อใช้โลหะภายนอกซึ่งจะต้องอยู่ภายใต้องค์ประกอบ ข้อดีอย่างหนึ่งที่สแตนเลสมีมากกว่าอลูมิเนียมคือความสามารถในการใช้ในการเตรียมอาหาร สแตนเลสจะไม่ส่งผลต่อรสชาติหรือพื้นผิวของอาหารและนี่เป็นเพราะองค์ประกอบทางเคมีที่เป็นกลาง ในทางกลับกันอลูมิเนียมสามารถส่งผลกระทบต่อวิธีการที่อาหารจะได้สัมผัสหากผลิตภัณฑ์นั้นสัมผัสกับพื้นผิวโลหะเป็นเวลานาน ไม่เพียงแค่นี้ แต่อลูมิเนียมสามารถเปลี่ยนรูปลักษณ์ของอาหารและสิ่งนี้ไม่เป็นลางดีสำหรับร้านอาหารและพ่อครัว

คำชี้แจงสุดท้าย ตามที่ได้แสดงมีข้อดีและข้อเสียมากมายเมื่อมันมาถึงการใช้อลูมิเนียมและสแตนเลส ส่วนใหญ่อลูมิเนียมจะให้วัสดุน้ำหนักเบาซึ่งอาจเป็นข้อได้เปรียบอย่างมากในการใช้งานบางอย่างเช่นชิ้นส่วนยานยนต์และชิ้นส่วนเครื่องยนต์ และในขณะที่อลูมิเนียมก็มีคุณสมบัติต้านการกัดกร่อน แต่ก็ยังมีความอ่อนไหวต่อการทำให้ขุ่นมัวและรูพรุนมากกว่าเหล็กกล้าไร้สนิม ข้อได้เปรียบหลักที่สแตนเลสมีมากกว่าอลูมิเนียมคือความแข็งแรง ในขณะที่อลูมิเนียมอาจมีความหนาแน่นและเบาน้อยกว่าเหล็กก็มีความแข็งแรงกว่ามาก สแตนเลสเหมาะสำหรับการใช้งานในการปรุงอาหารเช่นเคาน์เตอร์ท็อปส์และภาชนะเก็บอาหาร ในที่สุดทั้งสแตนเลสและอลูมิเนียมเป็นวัสดุที่หลากหลายและข้อดีและข้อเสียของพวกเขาจะขึ้นอยู่กับการใช้งานที่พวกเขากำลังใช้