เครื่องตัดเลเซอร์สามารถทำงานอะไรได้บ้าง
2022-09-20 15:31:40

เครื่องตัดเลเซอร์สามารถทำงานอะไรได้บ้าง


เครื่องเลเซอร์ คืออะไร?

คือ เครื่องตัดเลเซอร์ คือ อุปกรณ์ที่ใช้ในการตัดวัสดุที่มีคุณภาพสูงมากซึ่งมักจะมีความรวดเร็วในการตัด โดยเฉพาะวัสดุที่มีรูปร่างซับซ้อน การใช้เลเซอร์ในการตัดจะได้ผลลัพธ์ที่น่าพึงพอใจและแม่นยำอย่างมากทีเดียว โดยระบบการตัดด้วยเลเซอร์นี้จะใช้ความร้อนผ่านไปบนวัตถุ ทำให้วัตถุบริเวณที่โดนความร้อนจากลำแสงละลายอย่างรวดเร็วและถูกตัดออกมาเป็นชิ้นอย่างละเมียดสวยงาม อีกทั้งเครื่องตัดเลเซอร์ดังกล่าวก็มี 2 แบบด้วยกัน คือแบบตัดด้วยมือ และแบบติดตั้งกับระบบ CNC ที่ควบคุมการตัดด้วยคอมพิวเตอร์

 


      สวัสดีค่ะเราจะมาแนะนำเกี่ยวกับเครื่องตัดเลเซอร์ ในปัจจุบันนะคะว่าสามารถใช้กับงานประเภทไหนได้บ้าง ซึ่งในการตัดชิ้นงานด้วยเครื่องเลเซอร์ วัสดุที่นิยมใช้กันจะเป็นประเภท เหล็ก, สเตนเลส, อลูมิเนียม, ทองเหลือง, อะครีลิค ฯลฯ แต่ที่เหมาะมากคือ เหล็กและสเตนเลส เนื่องจากคุณสมบัติทางเนื้อวัสดุและพื้นผิว โดยความหนาของชิ้นงานจะขึ้นอยู่กับคุณสมบัติของเครื่องว่าสามารถตัดชิ้นงานได้หนาเท่าไร ซึ่งส่วนใหญขนาดของเครื่องจะอยู่ในช่วง 2 kW-5 kW ยิ่งกำลังวัตต์มากยิ่งสามารถตัดได้เร็วและหนามากยิ่งขึ้น ปัจจุบันมีการผลิตเครื่องที่มีกำลัง 7kw และสามารถตัดความหนาได้ถึง 25มม. งานตัดเลเซอร์ นอกจากงานตัดเลเซอร์ แบบราบปกติที่เครื่องตัดสามารถตัดชิ้นงานได้แล้ว ยังมีชิ้นงานแบบอื่นๆที่ เครื่องเลเซอร์สามารถตัดได้ด้วยตัวอย่างเช่น

  • งานพับที่ขึ้นรูปมาแล้ว แต่งานลักษณะนี้จะถูกพิจารณาแล้วแต่กรณีไป โดยชิ้นงานจะต้องไม่สูงและใกล้กับหัวตัดมากเกินไป และฐานชิ้นงานมีความมั่นคงเพราะในระหว่างตัดชิ้นงานจะมีการสนั่นหรือขยับขณะตัดได้ หรือถ้าเป็นงานที่มีจำนวนมากอาจจะมีการผลิตฐานยึดชิ้นงานโดยเฉพาะเพื่อยึดจับชิ้นงานให้อยู่กับที่
  • งานท่อทรงกลม โดนทั่วไปเครื่องตัดสมัยก่อนจะไม่สามารถตัดชิ้นงานทรงกลมได้ แต่ปัจจุบันมีเครื่องตัดเลเซอร์ที่สามารถประยุตย์ตัดชิ้นงานทรงกลมได้ โดยการติดตั้งอุปกรณ์การยึดจับเพ่ิมเติม และมอเตอร์หมุนที่เหมาะกับการตัดชิ้นงานทรงกลม
  • เครื่องตัดเลเซอร์กับงานมาร์ค เครื่องตัดเลเซอร์สามารถทำงานมาร์คได้ด้วย แต่ผลงานจะไม่สวยเท่ากับเครื่องมาร์คโดยตรง โดยลักษณะงานมาร์คจจะเหมือนรอบกัดผิวบางๆ แต่ถ้าใช้แก๊สหรือไนโตรเจนสีที่ออกจะเป็นลัษณะสีเงินๆ แต่ถ้าใช้ออกซิเจน สีที่ออกจะชัดเจนกว่า ลักษณะจะเป็นสีน้ำตาลคล้ายกับรอยไหม้

บริษัท สุทอง แมชชีนเนอรี่ จำกัด ดำเนินการธุรกิจนำเข้าและเป็นตัวแทนจำหน่ายเครื่องจักรอุตสาหกรรมงานโลหะ เครื่อง CNC และ Cobot (Collaborative Robot) ครบวงจร

  • สามารถเข้าชมเครื่องจักรได้ที่โชว์รูม สุทอง แมชชีนเนอรี่
  • เวลาเปิดทำการ : จันทร์-เสาร์ (8.00-17.00 น.) โทร 02-896-1818
  • ติดตามข่าวสารได้ที่แฟนเพจ : Suthong1990