เหล็กสังกะสี (Zinc) คือ
2022-09-20 15:54:53

เหล็กสังกะสี คืออะไร

        เหล็กสังกะสี (Zinc) คือ เหล็กชนิดหนึ่งที่ผลิตได้มากในประเทศไทย กรรมวิธีในการผลิตสังกะสีนั้นจะใช้กระบวนการผลิตที่เรียกว่า การเคลือบสังกะสีด้วยความร้อน (Hot-dip Galvanize) ซึ่งเป็นการเพิ่มคุณสมบัติให้เหล็กสามารถป้องกันการเกิดสนิมได้ มีความแข็งแรง ทนทานต่อสภาพแวดล้อม เหมาะสมต่อการใช้งานติดต่อกันเป็นระยะเวลานานหลายปี เหล็กสังกะสีจึงได้รับความนิยมในการนำไปใช้ก่อสร้างอาคารต่าง ๆ ที่อยู่กลางแจ้ง โดยเฉพาะส่วนหลังคา รางน้ำฝน เสาไฟ เนื่องจากมีความทนทานต่อความชื้น และที่สำคัญคือไม่เป็นสนิมนั่นเอง

 

ส่วนประกอบของเหล็กสังกะสี เหล็กสังกะสีที่เราพบเห็นกันในโครงสร้างอาคารต่าง ๆ นั้นเกิดจากการผสมผสานระหว่างส่วนประกอบ 2 ประการ ดังนี้

  • 1. สังกะสี สังกะสีเป็นธาตุโลหะที่มีความแข็งแกร่งเป็นจุดเด่น ตลอดจนสามารถทนทานต่อสภาพอากาศต่าง ๆ โดยเฉพาะความชื้นสูงได้เป็นอย่างดี อย่างไรก็ตาม สังกะสีไม่สามารถนำมารีดให้เป็นแผ่นเพื่อใช้งานในวัตถุประสงค์ต่าง ๆ ได้จึงมีความจำเป็นต้องผสมผสานกับแผ่นเหล็ก เพื่อเพิ่มความแข็งแกร่งและคุณสมบัติในการใช้งานต่าง ๆ เนื่องจากสังกะสีมีคุณสมบัติต้านการผุกร่อนได้อย่างมีประสิทธิภาพ การเคลือบสังกะสีไว้บนแผ่นเหล็กก็เปรียบได้กับการคุ้มกันไม่ให้อากาศและความชื้นมาทำปฏิกิริยาจนเกิดสนิมได้นั่นเอง เหล็กที่ผ่านการชุบสังกะสีจึงสามารถใช้งานได้อย่างยาวนาน และมีคุณภาพมากกว่าแผ่นเหล็กธรรมดาที่เสี่ยงต่อการถูกสนิมกัดกร่
  • 2. แผ่นเหล็ก เป็นโลหะที่มีความเหนียวแน่น แต่ไม่สามารถทนทานต่อสภาพอากาศที่มีความชื้นสูงได้ จึงเสี่ยงต่อการเป็นสนิมเหล็ก ตัวของแผ่นเหล็กสามารถนำไปรีดให้เป็นแผ่นหนาหรือบางเพื่อประโยชน์ใช้งานได้อย่างหลากหลาย อย่างไรก็ตาม เนื่องด้วยความอ่อนไหวต่อสภาพอากาศที่ทำให้เสี่ยงต่อการถูกสนิมกัดจนผุกร่อนทำให้จำเป็นผสมผสานเข้ากับสังกะสี เพื่อใช้คุณสมบัติของสังกะสีในการป้องกันการเกิดสนิมภายในแผ่นเหล็ก การชุบเคลือบสังกะสี เพื่อป้องกันสนิมเหล็ก การประยุกต์ใช้คุณสมบัติของสังกะสีในการป้องกันสนิมเหล็กสามารถทำได้หลากหลายวิธี หนึ่งในนั้นคือ การชุบเคลือบแผ่นเหล็กด้วยสังกะสี ซึ่งวิธีการนี้จะช่วยเคลือบแผ่นเหล็กไว้ไม่ให้เนื้อเหล็กถูกสภาพอากาศ ความชื้น ออกซิเจน และไอน้ำกระตุ้นให้เกิดปฏิกิริยาทำให้เกิดสนิม อันเป็นวิธีการป้องกันเหล็กจากการถูกกัดกร่อนได้อย่างมีประสิทธิภาพ

บริษัท สุทอง แมชชีนเนอรี่ จำกัด ดำเนินการธุรกิจนำเข้าและเป็นตัวแทนจำหน่ายเครื่องจักรอุตสาหกรรมงานโลหะ เครื่อง CNC และ Cobot (Collaborative Robot) ครบวงจร

  • สามารถเข้าชมเครื่องจักรได้ที่โชว์รูม สุทอง แมชชีนเนอรี่
  • เวลาเปิดทำการ : จันทร์-เสาร์ (8.00-17.00 น.) โทร 02-896-1818
  • ติดตามข่าวสารได้ที่แฟนเพจ : Suthong1990