เครื่องตัดเลเซอร์ที่รวมทุกอย่างไว้ในตัวเครื่อง
2023-10-12 15:10:38

เครื่องตัดเลเซอร์ที่รวมทุกอย่างไว้ในตัวเครื่อง

อย่างที่เรารู้กันว่าในตอนนี้การตัดเลเซอร์กลับมาเป็นที่นิยมอย่างมากในปัจจุบัน เนื่องจากเทคโนโลยีที่ถูกพัฒนาขึ้นอย่างรวดเร็ว และการใช้งานที่มีให้เลือกหลากหลายครอบคลุมไม่ว่าจะเป็นเครื่องตัดเลเซอร์โลหะ เครื่องเลเซอร์ไม้ เครื่องเลเซอร์อะคริลิค รวมไปถึงงานรูปแบบต่างๆ ในอุตสาหกรรมการผลิต

 

แล้วรู้หรือไม่ว่าทุกวันนี้ เครื่องตัดเลเซอร์ถูกพัฒนาโดยรวมทุกส่วนไว้ในตตัวเครื่องตัดเพียงตัวเดียวได้แล้ว และยังคงมาตราฐานการตัดได้เป็นอย่างดีอีกด้วย ในบทความนี้เราจะมาพูดถึงว่าทำไม ผู้ผลิตถึงพยายามที่จะรวมอุปกรณ์ทุกส่วนไว้ในตัวเครื่องตัดเลเซอร์กัน และเป็นข้อดีอย่างไรต่อผู้ใช้งาน

 

อย่างแรกพื้นฐานที่เราต้องรู้คือเครื่องตัดเลเซอร์มีส่วนประกอบอะไร และมีอุปกรณ์แยกออกมาเป็นอะไรบ้าง?

  • ตู้ไฟเบอร์เลเซอร์ (Fiber Laser Source)
  • ระบบทำความเย็น (Water Chiller)
  • ระบบตัดด้วยแรงลม (Air Cutting System)
  • ระบบแก๊สต่างๆ (Gas Cylineders)
  • เครื่องปรับแรงดันไฟฟ้าอัตโนมัติ (Stabilizer)
  • ระบบดูดควัน (Dust Removal System)

ทั้งหมดที่แจ้งมาเป็นอุปกรณ์ที่ติดมากับเครื่องตัดเลเซอร์รุ่นก่อนๆ ซึ่งเครื่องตัดเลเซอร์โลหะรุ่นใหม่ๆ มักรวมทุกอย่างไว้ในเครื่องเดียว ไม่ว่าจะเป็นระบบเลเซอร์ ระบบเคลื่อนที่ ระบบควบคุม และระบบระบายความร้อน ทำให้มีขนาดเล็กลง น้ำหนักเบาลง และใช้งานง่ายขึ้น

เครื่องตัดเลเซอร์โลหะในปัจจุบันต้องรวมทุกอย่างไว้ในตัวเครื่อง เพราะมีเหตุผลหลักๆ ดังนี้>

  • ความสะดวกในการใช้งาน ผู้ใช้ไม่จำเป็นต้องติดตั้งอุปกรณ์เสริมเพิ่มเติม ทำให้สามารถเริ่มต้นใช้งานเครื่องได้อย่างรวดเร็วและง่ายดาย เครื่องตัดเลเซอร์โลหะรุ่นเก่าจำเป็นต้องติดตั้งอุปกรณ์เสริมเพิ่มเติม เช่น โต๊ะตัด หัวตัดเลเซอร์ และระบบควบคุม การติดตั้งอุปกรณ์เหล่านี้อาจต้องใช้ทักษะและความเชี่ยวชาญเฉพาะด้าน ซึ่งอาจทำให้ผู้ใช้ทั่วไปไม่สามารถใช้งานได้ เครื่องตัดเลเซอร์โลหะรุ่นใหม่ๆ มักรวมทุกอย่างไว้ในตัวเครื่อง ทำให้ผู้ใช้สามารถเริ่มต้นใช้งานเครื่องได้อย่างรวดเร็วและง่ายดาย เพียงเชื่อมต่อเครื่องเข้ากับแหล่งจ่ายไฟและคอมพิวเตอร์ ผู้ใช้ก็สามารถเริ่มตัดชิ้นงานได้ทันที
  • ประสิทธิภาพที่สูงขึ้น การออกแบบที่รวมทุกอย่างไว้ในเครื่องเดียวช่วยให้สามารถลดต้นทุนการผลิตและเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงานได้การออกแบบที่รวมทุกอย่างไว้ในเครื่องเดียวช่วยให้ผู้ผลิตสามารถลดต้นทุนการผลิตได้ ผู้ผลิตไม่จำเป็นต้องซื้ออุปกรณ์เสริมเพิ่มเติม ซึ่งช่วยลดต้นทุนในการเริ่มต้นใช้งานเครื่อง นอกจากนี้ การออกแบบที่รวมทุกอย่างไว้ในเครื่องเดียวยังช่วยให้ผู้ผลิตสามารถเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงานได้ ผู้ผลิตสามารถปรับแต่งเครื่องให้เหมาะสมกับความต้องการเฉพาะของตนได้ ซึ่งช่วยให้สามารถตัดชิ้นงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น
  • ความทนทานที่เพิ่มขึ้น การออกแบบที่รวมทุกอย่างไว้ในเครื่องเดียวช่วยให้สามารถปกป้องชิ้นส่วนต่างๆ ของเครื่องจากความเสียหายได้การออกแบบที่รวมทุกอย่างไว้ในเครื่องเดียวช่วยให้สามารถปกป้องชิ้นส่วนต่างๆ ของเครื่องจากความเสียหายได้ ชิ้นส่วนต่างๆ ของเครื่องถูกติดตั้งอยู่ในตัวเครื่องอย่างแน่นหนา ซึ่งช่วยลดความเสี่ยงที่ชิ้นส่วนเหล่านี้จะเสียหายจากการกระแทกหรือการสั่นสะเทือน นอกจากนี้ การออกแบบที่รวมทุกอย่างไว้ในเครื่องเดียวยังช่วยให้ผู้ผลิตสามารถซ่อมแซมเครื่องได้ง่ายขึ้น ผู้ผลิตสามารถเข้าถึงชิ้นส่วนต่างๆ ของเครื่องได้ง่าย ซึ่งช่วยให้สามารถซ่อมแซมเครื่องได้อย่างรวดเร็วและง่ายดาย