LASER CUTTING MACHINE IN 2024
2023-12-20 13:54:13

แนวโน้มนวัตกรรมเครื่องตัดโลหะ ในปี 2024

จากเทคโนโลยีขั้นสูงสู่นวัตกรรมการตัดอย่างชาญฉลาดในโรงงานเพื่ออนาคตที่ยังยืน

อย่างที่เราทราบกันอยู่ว่าอุตสาหกรรมโลหะเป็นฟันเฟืองหลัก ที่สำคัญอย่างยิ่งต่อการสร้างชิ้นงานสำหรับการต่อยอดสู่ชิ้นงานในท้องตลาดมากกว่า 80% ที่เป็นโลหะ ทั้งเหล็ก สแตนเลส อลูมิเนียม เราทุกคนใช้งานกันอยู่ในทุกๆ วัน เช่นนั้นแล้ว อุตสาหกรรมเครื่องจักรโลหะจึงจำเป็นอย่างมากหนึ่งในนั่นก็คือ เครื่องตัดที่ทุกโรงงานการผลิตชิ้นงานจะต้องมีติดโรงงานอย่างน้อยก็ 1 เครื่อง และเพื่อรองรับการผลิตในยุค 4.0 เครื่องตัดเลเซอร์จึงถูกพัฒนาไปอย่างก้าวกระโดด มีฟังก์ชั่นที่หลากหลายให้เลือกใช้งาน โดยอุตสาหกรรมที่เกี่ยวข้องกับโลหะก็อย่างเช่น อุตสาหกรรมการก่อสร้าง ยานยนต์ เครื่องใช้ไฟฟ้า อิเล็กทรอนิกส์บรรจุภัณฑ์ การแพทย์ การพาณิชย์ การวิจัยวิทยาศาสตร์ สารสนเทศ และการทหาร ด้วยการพัฒนาที่ผ่านมาหลายยุคสมัยที่กล่าวมาข้างต้นถือว่าเป็นอุสาหกรรมที่สำคัญในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจของประเทศไทยเลยก็ว่าได้

 

บทบาทสำคัญของเครื่องตัดเลเซอร์ในยุค 4.0

เครื่องตัดเลเชอร์เข้ามามีบทบาทในอุตสาหกรรมการผลิตมามากว่า 20 ปีแล้วตั้งแต่ยุคเริ่มการสร้างรถไฟฟ้า และสนามบินสุวรรณภูมิซึ่งใช้โครงสร้างโลหะเป็นจำนวนมาก ทั้งโครงสร้างตัวอาคารรวมถึง งานตกแต่ง จำนวนมากและมีการใช้ชิ้นส่วนในตัดตัดแต่งที่ค่อนข้างสูง และความแม่นยำของชิ้นงานเพื่อความสวยงามการใช้เครื่องตัดโลหะ จึงถูกพัฒนารวมถึงนำเข้ามามามากในช่วงนี้ ถือเป็นการเปิดทางเครื่องตัดโลหะแผ่น Sheet Metal ของประเทศไทยในยุคนี้เลย เครื่องตัดเลเซอร์ถือว่าเป็นเครื่องจักรที่สามรถตัดงานได้เร็วและเที่ยงตรงที่สุด

ในช่วงเริ่มแรกเครื่องตัดเลเซอร์ที่เป็นที่นิยมจะเป็นเครื่องที่มีการผลิตและจำหน่ายมาจากทางฝากฝั่งยุโรป และญี่ปุ่น ซึ่งมีราคาค่อยข้างสูงแต่ด้วยเนื่องจากปัจจุบันนวัตกรรมการผลิตเครื่องตัดโลหะมีการพัฒนาอย่างมากทำให้เครื่องตัดเลเซอร์ในฝั่งจีนหรือไต้หวันมีประสิทธิภาพที่เทียบเท่าและเป็นที่น่าจับตามองเป็นอย่างมากเพราะด้วยราคาที่มีส่วนด้วยและ รูปแบบและ นวัตกรรมก็เรียกได้ว่าเทียบเท่าสเปคฝั่งยุโรปได้เลย ทำให้ผู้บริโภคมีทางเลือกที่หลากหลายได้ตามความต้องการ

หลักการเลือกใช้เครื่องจักรที่สำคัญหลักๆ จะมีส่วนประกอบการตัดสินใจ 3 อย่างด้วยกัน

  • ราคา
  • ความเร็ว
  • ความแม่นยำ

โดยการคำนึงหลักที่สำคัญที่สุดใน 3 อย่างนี้อาจจะเป็นความแม่นยำที่ควรคำนึงเป็นอันดับแรกเพราะว่าการตัดนั้่นไม่ได้เสร็จแค่เพียงตัดชิ้นงานออกมา แต่ทุกชิ้นงานจะต้องถูกนำไปประกอบตกแต่งเพิ่มเติมอีกทุกครั้งทำให้ความแม่นยำขนาดที่ต้องเป็นสิ่งที่สำคัญมากในงานตัด

ซึ่งในการตัดที่แม่นยำของกระบวนการผลิต การออกแบบจะตอบสนองต่อการที่ใช้งานเครื่องที่ง่าย รวดเร็ว มีความแม่นยําสูง และประหยัดเวลาในการผลิต จึงทำให้เครื่องตัดไฟเบอร์เลเซอร์มีบทบาทที่สำคัญในอุตสาหกรรม ด้วยนวัตกรรมเทคโนโลยีที่ล้ำสมัย ดังนี้

  1. Fast Cutting speed up sheet cutting
  2. Circle Centering locate the center on circular sheet metal and processing
  3. One-Path FlyCut create fly cutting paths for any shapes to improve cutting efficiency
  4. Scan-to-Import read drawings with a simple scan

นอกจากจะสามารถตัดเลเซอร์ได้แล้วเครื่องเลเซอร์ไฟเบอร์ถูกพัฒนาเพิ่มขึ้นไปอีกไม่ว่าจะเป็นการเชื่อม การเจาะ เครื่องแกะสลักไฟเบอร์เลเซอร์ เครื่องการทำความสะอาดโลหะด้วยไฟเบอร์เลเซอร์ บางเทคโนโลยี เครื่องตัดเลเซอร์เพียงเครื่องเดียวก็สามารถทำทุกอย่างได้ทั้งหมดแบบ 3 in 1 ทำให้ผู้ใช้งานรู้สึกคุ้มค่าที่จะลงทุนซื้อเครื่องแปรรูปโลหะ ซึ่งมีข้อได้เปรียบหลาย ๆ ด้าน เช่น ความเร็วสูง ความยืดหยุ่นสูง ประสิทธิภาพสูง คุณภาพดี ผลกระทบด้านความร้อนต่ำ มีฟังก์ชันการทำงานที่ทรงพลัง และมีความเป็นอัตโนมัติในระดับสูง

จากแต่ก่อนที่การตัดเลเซอร์มีข้อจำกัดด้านกำลังวัตต์ที่ต่ำทำให้ไม่สามารถตัดงานที่มีความหนาสูงได้ แต่ด้วยการพัฒนาอย่างต่อเนื่องการทำให้กำลังวัตต์ในปัจจุบันสามารถใช้งานได้สูงไม่มีข้อจำกัด อาจจะ 12000W หรือแม้แต่บางเครื่องกำลังวัตต์มากสุงถึง 60000W ทำให้ตัดเหล็กได้มากกว่า 100 มิล หรืออาจจะมากกว่านั้นซึ่งการพัฒนายังคงถูกคิดค้นขึ้นไปเรื่อยๆ ทำให้การซื้อเครื่องตัดเลเซอร์เป็นอะไรที่สามารถพัฒนาไปได้ควบคู่กันไปกับนวัตกรรมใหม่ๆในการแปรรูป

การตัดเลเซอร์ในปัจจุบันเมื่อเทียบกับแต่ก่อนจะลดความซับซ้อนได้อย่างมาก มีการใช้งานการควบคุมด้วยคอมพิวเตอร์เข้ามาทำให้ลดการใช้งานมนุษย์ ลดอันตรายจากการทำงานได้มากขึ้น และสามารถขยายเวลาการทำงานได้มากกว่าเดิมโดยที่ประหยัดค่าใช้จ่ายในการทำงานล่วงเวลาจากการใช้แรงงานมนุษย์ ลดการเหลือของแผ่นงานทำให้ได้งานมากที่สุดสูญเสียเนื้องานที่เหลือน้อยที่สุด โดยสามารถคำนวนและแก้ไขได้ก่อนที่จะลงตัดชิ้นงานจริง

ยิ่งเครื่องมีกำลังวัตต์ที่สูงก็จะช่วยให้งานสามารถตัดได้อย่างรวดเร็วมากขึ้นและเครื่องสมัยใหม่ที่พัฒนาให้รักษาสิ่งแวดล้อมทำให้ถูกออกมาแบบมาให้มีระบบปิด สามารถตัดงานได้โดยไม่ก่อให้เกิดฝุ่นแลมลพิษต่อผู้ใช้งาน ทำให้เครื่องตัดไฟเบอร์เลเซอร์เป็นทีนิยมและเป็นที่จำตามองในยุคนี้เป็นอย่างมากต่อการผลิตชิ้นส่วนโลหะทั่วโลก